Cá mao ếch tuy xấu mà ngon

14:10 | 27/12/2017
Trước đây, dân đi biển thấy hình dạng cá mao ếch xấu xí nên thường gỡ bỏ khi cá mắc lưới. Chỉ đến khi một ngư phủ tình cờ phát hiện ra thịt cá mao ếch rất ngon trong một lần sơ ý nướng chung với các loại cá khác.

Trước đây, dân đi biển thấy hình dạng cá mao ếch xấu xí nên thường gỡ bỏ khi cá mắc lưới. Chỉ đến khi một ngư phủ tình cờ phát hiện ra thịt cá mao ếch rất ngon trong một lần sơ ý nướng chung với các loại cá khác.

Anh Sáu Du (Vàm Láng, Gò Công Đông, Tiền Giang), một bạn đáy lâu đời của sở đáy Sông Cầu (biển Gò Công) nên biết khá rành rẽ nhiều loại cá nước mặn, kể: Hình dáng cá mao ếch không đẹp bởi phần đầu thì hơi giống con ếch, da bông đen, đầu bạnh, đuôi nhỏ, thân trên có xương vây tròn để bơi trong nước (gọi là mao) nên gọi là cá mao ếch. Tuy nhiên, thịt cá trắng có vị dai, ngọt thanh mang đậm hương vị đặc trưng của cá vùng nước mặn.




Cá mao ếch nướng muối ớt
 

Cá mao ếch sống ở nước lợ, mặn và cả nước ngọt với đặc tính sống ở đáy, hoạt động và ăn mồi vào ban đêm. Cá được khai thác tập trung từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch với các phương tiện chủ yếu là câu, lặn bắt, cào…
 
Theo các ngư phủ ở Vàm Láng, cá mao ếch đem đi “chưng tương” là món “đúng gu” nhất với loại cá này. Sau khi sử dụng một ít nước nóng để cạo sạch lớp da bên ngoài và móc sạch ruột bỏ đi, cá mao ếch nguyên con được ướp gia vị (phải có tương hột bầm nhuyễn) rồi sắp vào dĩa cùng bún tàu, củ hành tím, nấm rơm… để vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút là chín. Món này ăn nóng kèm với các loại rau thơm như lá quế, húng cây, ngò rí.

Ngoài ra, cá mao ếch đem đi nướng ăn với muối tiêu chanh hoặc nấu lẩu chua với trái bần chín hoặc lá me non cũng là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn.
 
Cá mao ếch thuộc loại hiếm nên giá bán tại các quán ăn ở Gò Công hiện nay khá cao, khoảng từ 300.000 đồng/kg trở lên, riêng giá bán tại chợ Vàm Láng (thị trấn Vàm Láng, Gò Công Đông) chỉ từ 150 - 200.000 đồng/kg.
 
Một số chủ quán ăn thu gom của ngư phủ và giữ trong thùng nước có oxy bán dần nhưng cũng ít có hàng để đáp ứng nhu cầu của thực khách.
 
Chủ nhà hàng Phương Dung ở thị trấn Tân Hòa (huyện Gò Công Đông) có cá mao ếch thường xuyên nhờ đã đặt hàng trước với nhiều mối lái thu gom ở chợ Vàm Láng, do vậy nhà hàng này gần như được xem là “độc quyền” với món cá mao ếch chưng tương nổi tiếng.



Cá thòi lòi nướng muối ớt

Cá thòi lòi thơm ngon bở dưỡng

Nhiều du khách rất có lý khi cho rằng về Cà Mau mà không biết đặc sản cá thòi lòi nướng muối ớt là thiệt thòi lớn, bởi món này không chỉ ngon, lạ miệng, mà còn bổ dưỡng và hiếm hoi ở nhiều địa phương.

Cá thòi lòi thường sống nơi các bãi bồi cạnh mé biển, nơi có nhiều cây mắm, cây đước mọc. Loại cá này vi và vẩy màu sắc rất đẹp, miệng vuông, mắt lồi như mắt tôm. Chúng thường làm hang rất sâu, khi có động thì chui xuống hang ẩn trú. Bà con vùng biển săn bắt chúng bằng cách cắm câu và đặt xà di. Thòi lòi biển Cà Mau thịt nhiều, thơm ngon chế biến được nhiều món, nhưng ngon nhất là nướng với muối ớt.

Muốn làm món này, người chế biến rửa sạch chúng, để nguyên con, sau đó ướp với một số gia vị và xát muối ớt bên ngoài trước khi đem nướng. Có nhiều cách nướng, hoặc nướng từng con trên vỉ, hoặc xỏ lụi nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui.
Khi da cá vừa ửng vàng, bốc lên mùi thơm phức cũng là lúc cá sắp chín, người nướng cạo bớt lớp khét bên ngoài. Nếu cần có thể bôi lên một lớp muối ớt hoặc mỡ hành để tăng thêm mùi vị giúp kích thích vị giác và tiếp tục nướng thêm từ 5 - 10 phút.

Với món cá thòi lòi nướng muối ớt, nước chấm phải được chuẩn bị thật chu đáo và tinh tế. Tùy theo sở thích, người dùng có thể ăn với nước mắm chua cay, hoặc nước mắm me cay...

Người dùng thường ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm các loại rau, quả tươi như cải xanh, xà lách, chuối chát, khế...


 
Hương Quỳnh (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent