14 năm, ĐHQG TP HCM chưa thể giải phóng xong mặt bằng

12:53 | 24/10/2017
SGTT- Thực hiện chỉ đạo của phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phấn đấu đến hết năm 2018 hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng bàn giao đất sạch cho các đơn vị để thực hiện dự án. Tuy nhiên hiện nay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắcCảnh nhếch nhác ở khu đô thị ĐHQG TP HCM


 
ĐHQG TP HCM đang được xây dựng theo mô hình đô thị đại học hiện đại đầu tiên của cả nước trên diện tích 643,7 hécta tại khu quy hoạch Thủ Đức- Dĩ An, nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc TP HCM, trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Từ 2003 đến tháng 6-2017, giải phóng mặt bằng cho khu đô thị ĐHQG TP HCM mới đạt 465,42 ha (tương ứng 72,3%), nguyên nhân là thiếu vốn. 
 
Thiếu vốn cho giải phóng mặt bằng

Báo cáo của ĐHQG TP HCM tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân mới đây cho biết kinh phí đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước đã bố trí cho dự án đầu tư xây dựng ĐHQG đến năm 2017 là 4860,5 tỉ đồng. Trong đó kinh phí để bố trí cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư là 1631,5 tỉ đồng chiếm khoảng 33,57%.
 
Cụ thể , giai đoạn 2003- 2010 do ĐHQG thực hiện là 765 tỉ đồng, bao gồm: 74,8 tỉ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng địa bàn TP HCM; 690,2 tỉ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng địa bàn tỉnh Bình Dương; Giai đoạn  2010-2017 cho 2 địa phương thực hiện là 866,5 tỉ đồng gồm: 330,1 tỉ đồng do TP HCM thực hiện và 536,4 tỉ đồng do tỉnh Bình Dương thực hiện 
 
Tuy ĐHQG TP HCM cùng 2 địa phương đã có rất nhiều cố gắng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư nhưng đến nay việc bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho sự phát triển ĐHQG và đặc biệt là người dân sống trong khu đô thị đại học. ĐH QG TP HCM, cho biết có một số nguyên nhân dẫn đến bồi thường giải phóng mặt bằng chậm trễ, kéo dài.
 
Cụ thể về nguồn vốn: nguồn vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là nguồn ngân sách nhà nước. Vốn cấp cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chưa kịp nhu cầu của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc giao vốn chậm nên các địa phương không thể chủ động trong công tác chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc kêu gọi đầu tư hiện nay còn gặp nhiều khó khăn và chưa đạt nhiều kết quả.
 
Về chính sách bồi thường: Chính sách giá đền bù các khu vực có thay đổi theo thời gian và chế độ chính sách của địa phương thay đổi dẫn đến diện tích đất được người dân bàn giao không liền thửa nên rất khó khăn trong công tác quản lý chống tái lấn chiếm, đất để trống nhưng không sử dụng được.
 
Về sự hợp tác của người dân: Một số hộ dân thiếu hợp tác và không đồng tình với bồi thường giải phóng mặt bằng. Các hộ dân có nguồn gốc sử dụng đất rất phức tạp, tình trạng  sang nhượng nhà, đất trái phép diễn ra phổ biến. Do đó, số lượng các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án thay đổi liên tục so với số liệu điều tra ban đầu.
 
Về sự phối hợp của hai địa phương: địa phương là chủ đầu tư của dự án chạy phóng mặt bằng, ĐHQG chỉ phối hợp thực hiện. TP HCM và tỉnh Bình Dương trong thời gian qua đã tích cực triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư cho khu đô thị ĐH QG. Tuy nhiên để giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thì khối lượng công việc (kiểm kê, áp giá, công khai giải tỏa, thậm chí là tiến hành cưỡng chế) còn rất nhiều và phải thực hiện trong thời gian ngắn (đến 2018), do đó cần phải chuẩn bị đầy đủ nhân sự cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại ĐHQG.
 
Về tái định cư: tỉ lệ diện tích thu hồi mặt bằng còn thấp do chưa có khu tái định cư. Chưa có qũy nhà tái định cư chung cư cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng  tại địa bàn phường Linh Trung quận Thủ Đức nên khó khăn trong công tác thu hồi mặt bằng hiện một số hộ dân. Từ đó, dẫn đến việc người dân không biết thời gian nào đi vậy tiếp tục cơi nới nhiều khu vực đất trống gây khó khăn trong công tác quản lý của ĐHQG.
 
ĐHQG muốn mượn của TP HCM hoặc nhờ hỗ trợ lãi

Nhằm giúp ĐHQG hoàn thành tốt nhiệm vụ sứ mạng của mình và đảm bảo hiệu quả cao nhất sự đóng góp của ĐHQG đối với TP HCM góp phần cùng TP triển khai công tác chương trình, lãnh đạo ĐHQG TP HCM đưa ra 6 kiến nghị, đặc biệt về nguồn vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, ngoài việc ứng vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 để giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại khu đô thị, vốn còn thiếu, ĐHQG TP HCM xuất hai phương án: Phương án một, TP HCM cho ĐHQG mượn trong năm 2018  và hoàn trả bằng nguồn vốn được bố trí trong giai đoạn 2021- 2025 số kinh phí là 651,43 tỉ đồng; Phương án 2, TP HCM cho phép ĐHQG vay vay số kinh phí 651,43 tỉ đồng từ nguồn vốn của công ty đầu tư tài chính nhà nước TP trong năm 2018 và TP sẽ hỗ trợ ĐHQG trả toàn bộ hoặc một phần lãi vay. Phần bốn này sẽ được trả từ ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2021- 2025.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngay cả khi TP HCM hay Bình Dương có tiền cho vay hoặc muốn hỗ trợ lãi suất khi ĐHQG TP HCM vay ngân hàng cũng rất khó bởi ĐHQG dùng nguồn vốn nhà nước thuộc Chính phủ.Nguyễn Hà (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent