Nhiều cơ hội xuất ngoại học nghề miễn phí cho học sinh

12:37 | 06/03/2018
Nhiều chương trình hợp tác tuyển dụng, đào tạo nghề tại nước ngoài giúp học sinh Việt Nam tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của Nhật, Đức cùng một số quốc gia ở Châu Âu.

 


Doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam hợp tác tuyển dụng, đào tạo nhân lực cung cấp cho thị trường lao động Nhật đang thiếu hụt
 
Ông Đỗ Trùng Dương, chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vicky, cho biết cũng như nhiều nước trong khối châu Âu, Cộng hòa liên bang Đức đang thiếu hụt lao động trong tất cả các ngành nghề, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Dự báo đến năm 2020 nước Đức thiếu 250.000 lao động và tăng lên gấp đôi vào năm 2030.

Đức, Nhật thiếu hụt lao động

Để bổ sung lực lượng lao động thiếu hụt, nước Đức đang có nhiều chương trình đào tạo miễn phí và giải quyết việc làm cho du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Cuối năm 2017, tại TP HCM, hàng loạt tập đoàn của Đức sang Việt Nam tim kiếm đối tác tuyển dụng, đưa học sinh sang Đức đào tạo. Đơn cử như Tập đoàn đào tạo Avestos (Cộng hòa Liên bang Đức) và tập đoàn Vicky ký ghi nhớ hợp tác đào tạo nghề quốc tế và du học nghề được miễn học phí, thực tập hưởng lương tại Đức. Các ngành nghề được tuyển sinh đào tạo, gồm: y tá- điều dưỡng, hàn, cơ khí, điện, điện tử, nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, làm bánh, xây dựng; Tập đoàn giáo dục phi chính phủ, phi lợi nhuận về lĩnh vực giáo dục – đào tạo của CHLB Đức (SBH) và Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) ký kết hợp tác đào tạo “nghề kép” tại Đức. Chuyên ngành đào tạo “nghề kép” được lựa chọn thí điểm là các nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn. Du học sinh khi sang Đức du học được miễn toàn bộ học phí trong suốt thời gian đào tạo.

Cũng như Đức cùng các quốc gia châu Âu, Nhật Bản đang thiều hụt nhân lực ngành điều dưỡng. Ông Yoshiyuki Matsuki, đại diện tập đoàn bệnh viện Kalmia (Nhật Bản), cho biết Nhật Bản đang rất thiếu nhân lực làm việc trong lĩnhvực điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Toàn nước Nhật hiện thiếu khoảng 130.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực này. Dự kiến đến năm 2020 con số này tăng lên 200.000 người và đến năm 2030, con số này sẽtăng lên khoảng 300.000 người.

Hưởng lương ngay cả khi còn học

Các chương trình tuyển dụng, đào tạo tại Đức, Nhật… sinh viên đều được tham gia làm việc thực tế và hưởng lương ngay cả khi còn đang trong thời gian đào tạo. Ngoài ra, còn có nhiều cơ hội việc làm  việc sau khi hoàn tất chương trình đào tạo.

Một đại diện của Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp, cho biết khi tham gia chương trình đào tạo tại Đức, sinh viên không chỉ được miễn phí đào tạo mà còn được trả lương thực hành nghề theo ngành học trong thời gian đào tạo với mức lương từ 650 đến 1.200 euro/tháng, được chủ doanh nghiệp hỗ trợ các loại bảo hiểm (Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm hưu trí) trong suốt thời gian học nghề như một lao động tại Đức… Phía Đức cũng cam kết hỗ trợ du học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức từ 3 năm trở lên được hưởng lương và chế độ như người Đức từ 1.900 đến 2.500 euro/tháng. Ngoài ra, học viên học nghề sau khi tốt nghiệp tại Đức, được phép lao động hợp pháp và cư trú dài hạn. Lương thu nhập và các chế độ đãi ngộ tương đương như các đồng nghiệp Đức.

Tại Nhật Bản, sinh viên học nghề điều dưỡng trong các chương trình hợp tác tuyển dụng, đào tạo cũng được trả lương trong thời gian học nghề. Cụ thể, nhân lực sẽ được cung ứng  cho chuỗi các viện dưỡng lão, bệnh viện; đồng thời hỗ trợ các du học sinh Việt Nam có thể vừa học vừa thực tập có lương trong hệ thống bệnh viện.
 
Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP HCM, cho rằng các chương trình tuyển dụng đào tạo nghề ở những quốc gia tiên tiến đang thu hút học sinh, đang làm thay đổi quan niệm học xong THPT phải vào ĐH. Không chỉ tạo việc làm trong và sau khi hoàn thành chương trình học, điều quan trọng nhất là người học có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng.
 
Theo NLĐ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent