Giáo dục nghề nghiệp còn nặng tư duy bao cấp

09:49 | 18/04/2018
Đó là nhận định của GS-TS Lê Quân, thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại hội thảo Đổi mới phương pháp dạy học trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp do Trường Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức sáng 17-4. 
GS-TS Lê Quân cho rằng Giáo dục nghề nghiệp đang đối diện nhiều thách thức. Đó là tư duy của hệ thống còn nặng tư duy bao cấp, chậm chuyển đổi theo yêu cầu; yêu cầu đổi mới trong bối cảnh nguồn lực tài chính và con người còn nhiều hạn chế cùng các thách thức đến từ các vấn đề cơ chế. Cùng với đó là yếu tố tâm lý xã hội, tâm lý người học vốn chưa coi trọng giáo dục nghề nghiệp.
 
Tuy nhiên, nhu cầu của thị trường lao động trong thời gian tới tạo ra cơ hội cho giáo dục nghề nghiệp, buộc hệ thống phải chuyển đổi. 
 
Nhận diện cơ hội, thách thức, trong thời gian tới, bộ phải tăng cường năng lực quản lý nhà nước để đáp ứng nhu cầu thay đổi; tập trung đào tạo đỗi ngũ quản lý các cơ sở, đặc biệt hiệu trưởng phải có đủ năng lực, có động lực, áp lực để đổi mới; tăng cừing năng lực cho đội ngũ giảng viên và hướng dẫn kỹ thuật cho trường nghề. Trong đó, giải pháp bao trùm là ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong quản lý, đổi mới nhà trường.
 
Thứ trưởng Lê Quân cũng cho biết thời gian tới sẽ phát triển đào tạo trực tuyến. Các cơ sở có năng lực sẽ tổ chức cho dạy trực tuyến.
 
N. Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent