Ngôi trường sản sinh các nhân tài xứ Thanh

22:25 | 06/11/2017
SGTT- Đến thăm trường THPT Hoằng Hóa 2 vào dịp nhà trường đang chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Những ấn tượng về trường trong tôi lại ùa về, một ngôi trường với bề dày thành tích và truyền thống dạy học đã và đang là nơi đào tạo và sản sinh ra biết bao nhân tài làm rạng rỡ quê hương xứ Thanh, Trường THPT Hoằng Hóa 2 luôn giữ vững truyền thống dạy tốt, học tốt và là nơi có chất lượng giáo dục thuộc diện trường tốp đầu của tỉnh.Khuôn viên trường THPT Hoằng Hóa 2


 
Có thể khẳng định, ở Trường THPT Hoằng Hóa 2 mỗi bước phát triển, đi lên của nhà trường là những dấu mốc son về sự trưởng thành toàn diện, ghi đậm dấu ấn về sự nỗ lực bền bỉ phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Bát, hiệu trưởng nhà trường cho biết, “trong những năm gần đây mặc dù chất lượng học sinh đầu vào có năm thấp nhưng nhà trường vẫn duy trì được chất lượng giáo dục. Quan điểm của nhà trường trước hết là đẩy mạnh nhiệm vụ bồi dưỡng trình độ cho đội ngũ cán bộ giáo viên CBGV và thực hiện mạnh mẽ đổi mới phương pháp dạy và học. Thực tế trong suốt nhiều năm qua Trường THPT Hoằng Hóa 2 đã luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ CBGV, nhân viên vững mạnh toàn diện trên tất cả các mặt chính trị tư tưởng và chuyên môn. Hiện nay, đội ngũ CBGV nhà trường mặc dù lực lượng trẻ chiếm phần đông nhưng trình độ chuyên môn khá vững. Đặc biệt, đội ngũ CBGV đều có tinh thần trách nhiệm rất cao và hết lòng vì học sinh thân yêu, luôn trau dồi đạo đức, phẩm chất nhà giáo và trình độ chuyên môn”. Cũng theo lời thầy Bát “hiện nay, 100% CBGV đạt trình độ chuẩn, giáo viên trên chuẩn là 14 người, đang đi học thạc sĩ 4 người.

Tính từ năm 1992 đến nay, nhà trường đã có 58 thầy, cô giáo được vinh danh chiến sỹ thi đua các cấp, 53 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 120 thầy, cô giáo có sáng kiến kinh nghiêm đạt hiệu quả với hơn 400 sáng kiến và đồ dùng dạy... Nhiều thầy, cô đã khẳng định mình và đã đạt thành tích đáng kể, trong số dó có thể kể đến thầy Hoàng Văn Thống và cô Lê Thị Nga ( môn Hóa học), thầy Lê Đình Duyệt ( môn vật Lý), thầy Hàn Minh Toàn và thầy Nguyễn Văn Biên (môn Toán)….

Tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Hoằng Hóa 2

 

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một trong những việc làm cần thiết, theo thầy Nguyễn Văn Bát nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nhà trường đòi hỏi đội ngũ CBGV phải thường xuyên quan tâm đến học sinh, đánh giá đúng chất lượng từng em, đi sâu tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của học sinh, phối hợp chặt chẽ với gia đình để định hướng và có phương pháp bồi dưỡng, phụ đạo học sinh yếu kém kịp thời. Mặt khác, thầy và trò trường THPT Hoằng Hóa 2 đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nhà trường văn hóa... Cùng với đó, nhà trường tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua như phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Chính vì lẽ đó mà chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như đại trà của trường THPT Hoằng Hóa 2 đã đi vào chiều sâu, học sinh luôn có ý thức chăm học và lo lắng với việc học hơn. Chỉ tính từ năm học 1999-2000 đến hết năm học 2016-2017, trường có tổng số giải học sinh giỏi khu vực và tỉnh là 1176 giải, trong đó có 25 giải nhất, 159 giải nhì, 343 giải ba và 602 giải khuyến khích. Kết quả thi học sinh giỏi khu vực miền Bắc môn giải toán trên máy tính cầm tay Casio đạt 2 giải, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải ba. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm trong hơn 10 năm gần đây đạt từ 97%-100%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ đạt từ 45-80%; nhiều năm được lọt vào tốp 100 trường có điểm thi đại học bình quân cao nhất cả nước, có nhiều học sinh đạt 27 điểm trở lên trong các kỳ thi, xét tuyển đại học.
Học sinh THPT Hoằng Hóa 2 trong giờ chào cờ

 

Trường THPT Hoằng Hóa 2 là một điểm sáng, là niềm tự hào của giáo dục Hoằng Hóa đã làm nên một kỳ tích là đơn vị duy nhất trong huyện liên tục trong nhiều năm liền có học sinh đỗ thủ khoa đại học với số điểm tuyệt đối (30/30 điểm). Đó là học sinh Đào Ngọc Huy (xã Hoằng Khê) năm 2003; học sinh Đỗ Huy Phú (xã Hoằng Trung) và học sinh Nguyễn Thị Phương (xã Hoằng Phượng) năm 2005; học sinh Lê Đình Hưng (xã Hoằng Phú) năm 2008; học sinh Cao Văn Nghĩa (xã Hoằng Giang) thủ khoa 29,5/30 năm 2009; học sinh Lê Quang Huy (xã Hoằng Kim) á khóa 29/30 năm 2011... Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhà trường vinh dự là 1 trong 5 trường THPT tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen về thành tích có nhiều học sinh đạt 28,00 điểm trở lên đối với các môn xét tuyển đại học – Cao đẳng.

50 năm qua, từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành. Nhiều học sinh đã đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi khu vực và quốc gia. Hàng nghìn học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Hơn 20.000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường hiện đang công tác, làm việc khắp mọi miền đất nước. Nhiều học sinh đã thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trên mọi miền của Tổ quốc, đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường THPT Hoằng Hóa 2 cũng là trường mà Đảng bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức, đoàn thể, như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ Thập đỏ... luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thường xuyên được cấp trên tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua...

Là một đơn vị thuộc tốp đầu đã đóng góp nhiều thành tích xuất sắc cho giáo dục Thanh Hóa, trường THPT Hoằng Hóa 2 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các ban, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý: được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 1998; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2001, Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2007; nhiều năm được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Bộ Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen... Đây là sự đánh giá, ghi nhận của Đảng, Nhà nước và của ngành đối với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, các thế hệ cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh nhà trường.

Thành tích giảng dạy và học tập trong những năm qua ở trường THPT Hoằng Hóa 2 là đáng ghi nhận. Hướng phát triển của nhà trường trong những năm tới là chuyển từ chuẩn hóa đến hiện đại hóa các điều kiện và hoạt động dạy và học. Mục tiêu chung là xây dựng nhà trường ngang tầm với các trường mạnh về chất lượng và hiệu quả giáo dục trong cả nước, trước mắt trong năm học 2017-2018 là nâng cao hơn nữa chất lượng học sinh giỏi, chất lượng học sinh đại trà, duy trì kết quả trường đạt chuẩn quốc gia, cung cấp nguồn nhân lực và thắp sáng tương lai cho thế hệ trẻ Hoằng Hóa và tỉnh Thanh.


Bài và ảnh: Lê Việt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent