Thí sinh dưới điểm sàn vẫn có cơ hội vào đại học

11:06 | 18/07/2017


 
SGTT- Cơ hội học đại học duy nhất cho thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là xét tuyển bằng học bạ THPT vào những trường có phương thức xét tuyển này


Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chính thức công bố điểm sàn đại học (ĐH) năm 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp môn, thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, từ ngày 15-7. Đây là giai đoạn khó khăn với không ít thí sinh, bởi nếu thí sinh “dưới sàn” coi như không còn cơ hội thì những thí sinh có điểm thi trên sàn khoảng 0,5 – 1,0 điểm cũng không khỏi lo lắng về khả năng vào ĐH.

Xét tuyển bằng học bạ
 
Năm 2017 có khá nhiều ĐH lớn áp dụng các hình thức xét tuyển riêng; trong đó, xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT là hình thức phổ biến. Với phương thức này, thí sinh điểm trung bình môn từ 6 trở lên trong tổ hợp 3 môn xét tuyển là đủ điều kiện. Phương châm của phương thức xét tuyển này là lấy cả mộ quá trình học tập năm lớp 12 của thí sinh là cơ sở xét tuyển thay vì chỉ tập trung vào kết quả một kỳ thi duy nhất, qua đó đánh giá được thí sinh một cách trọn vẹn hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH), cho rằng so với phương thức xét tuyển nguyện vọng dựa vào két quả thi THPT quốc gia, hình thức xét tuyển bằng học bạ lớp 12 có tính ổn định. Xét tuyển nguyện vọng nghĩa là phụ thuộc vào kết quả của một kỳ thi - vốn được quyết định bằng năng lực nhưng có thể chịu tác động bởi nhiều yếu tố khác như tâm lý, sức khỏe, may mắn,... Các yếu tố này cũng ảnh hưởng đến khả năng trúng tuyển ĐH của thí sinh. Trong trường hợp này, việc vào ĐH không chỉ là vấn đề năng lực mà còn có cả yếu tố may rủi. 

Cho phép thí sinh chủ động hơn về điểm số xét tuyển, tổ hợp môn và thời gian nộp hồ sơ xét tuyển, hình thức xét tuyển bằng học lớp 12 đang được ngày càng đông đảo thí sinh và phụ huynh quan tâm chọn lựa như một giải pháp xét tuyển hiệu quả. Đặc biệt, đối với thí sinh có học lực tốt nhưng không may mắn trong kỳ thi THPT vừa qua, xét tuyển bằng học bạ sẽ là cơ hội cuối cùng để thực hiện ước mơ ĐH. Điểm học bạ là thành quả cố gắng của cả quá trình học và hoàn toàn xứng đáng trở thành “chìa khóa” mở cánh cửa ĐH cho thí sinh.
 
Từ năm 2018 bỏ điểm sàn
 
Nhận thấy điểm sàn xét tuyển ĐH không còn nhiều giá trị, từ năm 2018 Bộ GD-ĐT bỏ quy định điểm sàn ĐH và giao hoàn toàn quyền tự chủ xét tuyển cho các trường ĐH.
 
Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, giảng viên Trường ĐH Ngân hang TP HCM, cho rằng điểm sàn còn gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH. Nếu hiểu theo cách này, thì những thí sinh có điểm thi 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ĐH dưới 15,5 điểm như năm nay sẽ không đủ điều kiện vào ĐH. Thế nhưng, ngưỡng đảm bảo này không phải là chế tài đối với mọi thí sinh tham gia dự thi mà lại là chế tài đối với những thí sinh dùng kết quả này để xét tuyển ĐH. Còn những thí sinh dưới 15,5 nhưng không dùng kết quả này để xét tuyển mà xét tuyển bằng học bạ để xét tuyển vẫn có thể trúng tuyển ĐH. Điểm sàn vì vậy trở nên bất hợp lý.
 
Quay trở lại việc Bộ GD-ĐT bỏ quy định điểm sàn xét tuyển từ năm 2018, có ý kiến cho rằng có thể có nhiều trường sẽ hạ chuẩn đầu vào- vấn đề rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác thì lạc quan hơn.
 
Ông Nguyễn Bá Anh, phó Trưởng Phòng Tổng hợp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng nhiều trường không muốn và cũng sẽ không giảm điều kiện đầu vào để đạt mục đích tuyển sinh. Bởi lẽ, ngay cả khi giảm chuẩn đầu vào thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của trường mà chưa chắc thí sinh sẽ tìm đến nhập học. Thực tế nhiều năm qua, khi Bộ GD-ĐT áp điểm sàn xét tuyển ĐH thì vẫn tính toán để một lượng dôi dư thí sinh khá lớn; đó là chưa kể nhiều trường còn một nguồn khác xét tuyển từ xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhưng thực tế thì nhiều trường tuyển sinh vẫn không đủ.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2017, nhiều trường ĐH, nhiều ngành sẽ tiếp tục khó khăn trong tuyển sinh. Đó là những trường, ngành kém uy tín, kém hấp dẫn.


Bài và ảnh: Nguyễn Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent