Tốt nghiệp rồi thất nghiệp: Nỗi trăn trở . . .

16:50 | 15/11/2017
SGTT- Học chung lớp, chung thầy sao bạn mình lại tìm được công việc tốt, lương cao còn mình không? Đây là điều mà sinh viên cần phải suy nghĩTS Lê Lâm (ngồi, trái), Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt ký hợp đồng cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp với sinh viên

 
Tốt nghiệp ĐH ngành Dược đã hai năm nhưng Linh- một cô gái có khuôn mặt ưa nhìn vẫn chưa tìm được việc làm. Sống ở TP HCM, mọi chi phí đều cao lại không muốn sống dựa vào sự chu cấp của gia đình, Linh đã quết định làm tiếp thị cho một hãng bia với mức thù lao 5 triệu đồng/ca/tháng. Hiện tại, mức thu nhập 10 triệu đồng của 2 ca làm việc cũng đủ để cho Linh trang trãi và có phần tích lũy nhưng em vẫn mong muốn tìm được việc làm ổn định lâu dài.

Tìm việc làm cho sinh viên

Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, hiện nay nhiều trường ĐH, CĐ, trung cấp đang có các hoạt động gắn kết giữa đào tạo với tạo việc làm cho sinh viên. Nhiều trường đã lập ra hẵn phòng chuyên trách lo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng công tác sinh viên, Trường ĐH Nông lâm TP HCM, cho biết hàng năm trường đều tổ chức ngày hội việc làm với sự tham gia của vài chục doanh nghiệp. Mục đích của ngày hội làm làm cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân sự, thực tập sinh…, sinh viên cũng được các doanh nghiệp chia sẻ những yêu cầu của doanh nghiệp, kỹ năng tham gia phỏng vấn, thương thảo lương bổng...

Những ngày hội việc làm hiện nay đã được nhiều trường tổ chức thường xuyên hơn và thông qua ngày hội việc làm nhiều sinh viên đã tìm được việc làm phù hợp năng lực bản thân. Các doanh nghiệp cũng nhận thức được thông qua những ngày hội việc làm, việc tuyển dụng nhân sự cũng thuận lợi hơn.  

Chưa dừng lại ở đó, nhiều trường còn ký kết với các doanh nghiệp để doanh nghiệp tham gia sâu rộng vào thiết kết chương trình đào tạo, tham gia giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên tham quan làm việc tại doanh nghiệp từ rất sớm để rèn luyện kỹ năng và bao tiêu đầu ra.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho rằng các trường ĐH, CĐ ký hợp tác với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên không đồng nghĩa với việc dọn sẵn chỗ làm việc mà tạo cơ hội cho sinh viên được trãi nghiệm thực tế. Để tham gia vào thị trường lao động, sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn, tay nghề còn rất cần các kỹ năng, thái độ.

Sinh viên cũng phải có trách nhiệm

Sáng ngày 15-11, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp với gần 500 sinh viên đang theo học tại trường. Theo đó, kể từ năm học 2017-2018, sinh viên theo học tại trường sẽ được đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hợp đồng cam kết có các điều khoản quy định trách nhiệm của trường còn có những quy định như sinh viên tuân thủ chương trình đào tạo của trường, không được nghỉ học  vượt quá quy định, sinh viên phải tốt nghiệp đúng hạn, hoàn thành nhiều tiêu chí bên cạnh việc đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm sau khi tốt nghiệp…

TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho biết cách nay một năm, trong lễ tốt nghiệp cho sinh viên do trường tổ chức ông vô tình nghe được câu nói của sinh viên: “Tốt nghiệp rồi thất nghiệp”, điều này khiến ông trăn trở. Rõ ràng, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, gắn kết doanh nghiệp là giải pháp căn bản giải quyết tình trạng sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm. Việc ký hợp đồng cam kết việc làm cho sinh viên là thể hiện hơn nữa trách nhiệm của nhà trường đồng thời phía sinh viên cũng phải thể hiện trách nhiệm của mình.

Đại diện một doanh nghiệp thường tham gia tuyển dụng tại gia các ngày hội việc làm, cho rằng những ngày hội việc làm, những biên bản hợp tác với doanh nghiệp… là những nỗ lực của các trường nhằm tạo việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hay không lại tùy thuộc nhiều vào sinh viên, đó là trách nhiệm đối với bản thân. “Học chung lớp, chung thầy sao bạn mình lại tìm được công việc tốt, lương cao còn mình không? Đây là điều mà sinh viên cần phải suy nghĩ”- vị đại diện này nói.   

Ông Huỳnh Thanh Vạn, Chủ tịch hội đồng quản trị S furniture, Ủy viên Hội đồng thành viên khởi nghiệp phía Nam, cho rằng dù vững chuyên môn nhưng nếu sinh viên không có thái độ tốt, thiếu các kỹ năng cơ bản sẽ bỏ lỡ cơ hội, khó khăn trong tìm kiếm việc làm.Theo Nguyễn Huy/NLĐ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent