Tuyển sinh lớp 10: Không áp lực nếu biết chọn đúng hướng

20:38 | 04/04/2018
Nếu muốn tiếp tục học lên cao hơn, học sinh tốt nghiệp lớp 9 không nhất thiết phải thi vào lớp 10. Bài toán chọn trường trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi các em biết chọn đúng hướng đi cho riêng mình.Học sinh tốt nghiệp lớp 9 học nghề giúp giảm áp lực học hành và bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình
 
Năm học 2017- 2018, TP HCM có 104.905 học sinh (HS) lớp 9 đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn TP. Con số này cao hơn năm học trước khoảng 21.000 em. Do đó, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2018-2019 dự báo sẽ có nhiều biến động và tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay sẽ tăng cao so với các năm trước.

Áp lực là có thực

Theo báo cáo của phòng giáo dục các quận/huyện, số lượng HS lớp 9 tại các quận trung tâm tăng khoảng 500 HS/quận, trong khi đó, tại các quận, huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Gò Vấp thì con số này vào khoảng 1.000 em. Tại quận Bình Tân, số lượng HS lớp 9 năm học này tăng gần 1.100 em, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không đổi; quận Gò Vấp có 7.407 học sinh lớp 9 trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào THPT trên toàn quận là 3.200 em.

Tương tự, tại quận Tân Phú, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường THPT hệ công lập năm nay khoảng 3.100 em, trong khi đó số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng trên thực tế là 6.300 em, tăng 1.000 em so với năm học trước. Như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ đáp ứng được khoảng 50% nguyện vọng đăng ký của học sinh.
Mặt khác, theo hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn TP thì năm nay, Sở GD- ĐT TP HCM công bố đề thi minh họa sớm để giáo viên và HS có thời gian ôn tập. Như vậy, điểm đầu vào năm nay dự báo sẽ tăng do điểm thi tăng.

Giải tỏa gánh nặng tâm lý bằng phân luồng

Việc phân luồng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục bậc THPT, đồng thời để những học sinh có sức học hạn chế tìm cho mình lối rẽ vào đời bằng con đường học nghề. Đây là một chủ trương đúng đắn của nhà nước vì nếu thực hiện tốt công tác phân luồng sẽ giúp giảm được tình trạng nghỉ học giữa chừng ở bậc học THPT, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho gia đình các em.

Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP HCM, cho rằng HS sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp nghề vẫn có thể liên thông trực tiếp lên CĐ, ĐH như những học sinh tốt nghiệp THPT. Sau khi học xong hệ trung cấp, các em đã có chắc chắn một nghề trong tay để tự trang trải cho cuộc sống. Đặc biệt, HS tốt nghiệp lớp 9 học thẳng lên trung cấp còn được thụ hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước với mức hỗ trợ 670.000 đồng/tháng.

Hiện, tỷ lệ học sinh vào học lớp 10 công lập tại TP HCM khoảng trên 70%, số còn lại sẽ phân luồng vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp. Chủ trương những năm tới, mỗi năm thành phố sẽ tăng thêm 3% phân luồng để đến năm 2020 chỉ có 70% học sinh lớp 10 công lập và 30% theo học tại các lại hình khác.

Thầy Nguyễn Vũ Đức – Phó hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập (quận bình Thạnh) cho rằng thực tế, có rất nhiều học sinh thích học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9, tuy nhiên bản thân các em lại không dám theo học vì không được gia đình ủng hộ, vì tâm lý cha mẹ lúc nào cũng muốn con mình học tiếp lên cấp 3, rồi thi ĐH. Điều này cho thấy công tác hướng nghiệp chưa đạt hiệu quả cao. Điều quan trọng là gia đình và nhà trường cần giúp học sinh hiểu được năng lực, sở thích của bản thân để có định hướng cụ thể. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng gần gạt bỏ tâm lý coi trọng bằng cấp để giảm áp lực học tập cho con em mình.

Thạc sĩ Trần Phương – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao đưa ra lời khuyên: Thay vì cố sức chạy đua vào lớp 10, các em học sinh lớp 9 nên xác định rõ đam mê, sở thích và chọn trường vừa sức, phù hợp với khả năng, có điều kiện đào tạo tốt chuyên ngành mình lựa chọn. Thạc sĩ Phương cho rằng tâm lý học ĐH ra làm thầy, học trung cấp, học nghề ra làm thợ đã trở nên lỗi thời, bởi khi đã có chắc chắn một nghề trong tay thì các bạn sẽ dễ dàng kiếm được công việc ổn định dù ở bất cứ đâu.
Nguyễn Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent