Học nghề Bếp, tìm kế hội nhập

10:10 | 07/09/2017
SGTT- Để trụ vững ở thị trường ngoài nước, bên cạnh tay nghề được đào tạo tại trường, các bạn cần trau dồi thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tinh thần làm việc

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn con đường xuất khẩu lao động (XKLĐ) để làm hướng vào đời. Trong đó, XKLĐ nghề bếp, ẩm thực nằm trong top những nghề đang được ưa chuộng ở các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu và được nhiều bạn lựa chọn.

 

Chọn đúng hướng đi trong thị trường XKLĐ


Trong năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 120.000 người đi làm việc nước ngoài, vượt chỉ tiêu đề ban đầu ralà 17%. Dự kiến trong năm 2018 thì khả năng vượt con số này khoảng 20%. Vẫn như các năm gần đây, Nhật Bản và Đài Loan là hai nước tiếp nhận nhiều lao động của Việt Nam nhất, chiếm trên 70% số lao động xuất cảnh. Trong đó, những ngành như: bếp, chế biến thực phẩm, dịch vụ nhà hàng, khách sạn… là những nhóm ngành phổ biến ở các thị trường này. Ở các thị trường khác như Singapore, Úc, Mỹ, châu Âu (Na Uy, Đan Mạch…) các đơn vị tuyển dụng XKLĐ cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng.

 

 

SV ngành Quản trị Bếp - Ẩm thực Trường Trung cấp Việt Giao trổ tài ẩm thực, tiếp đón Tổ chức Giáo dục nghề nghiệp quốc tế INEW


Theo các đơn vị XKLĐ, nếu tuyển dụng đầu bếp khách hàng ngoài nước thường phải đặt hàng từ nhiều tháng. Lượng hồ sơ xuất khẩu nghề bếp không bao giờ bị ứ đọng. Các đầu bếp trẻ với khả năng làm việc nhanh nhạy, hiệu quả có rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhậptăng nhanh (tăng theo quý, tháng) ở các thị trường xuấtkhẩu. Riêng đầu bếp giỏi được hưởng thêm phụ cấp, lương thưởng và hoa hồng theo doanh số cả năm.


Việc nâng cao trình độ của đội ngũ lao động trong lĩnh vực dịch vụ để xuất khẩu trở thành một nhu cầu phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, phát triển tay nghề cho lao động trong nước ở lĩnh vực phục vụ cho hoạt động du lịch (tham quan du lịch, ăn uống, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng…) cũng được đẩy mạnh. “Quyết tâm đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Nhìn sơ bộ, nhu cầu về việc làm ở các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, bếp - ẩm thực đang tăng nhanh và tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Đầu tư hoặc làm việc trong lĩnh vựcnày đều được đánh giá là đầy triển vọng.


XKLĐ nghề bếp: Hướng vào đời mới của giới trẻ


Nói về người lao động, nhiều người tưởng rằng để đi XKLĐ nghề bếp cần phải học nhiều, mất nhiều thời gian và có bằng cấp cao. Nhưng hiện nay, với cơ chế mở, chỉ cần người học hoàn thành một khoá học sơ cấp hoặc trung cấp nghề bếp trong một thời gian như: 3 tháng, 6 tháng, 24 tháng… là đủ điều kiện XKLĐ theo diện có bằng cấpvà tay nghề. Nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm công việc với mức lương hấp dẫn qua con đường xuất khẩu lao động cần học lấy một nghề mà nhiều nước đang cần nhiều. Học nghề ở bậc trung cấp còn là con đường ngắn nhất dễ xin việc làm trong nước và quốc tế. Theo một số thống kê, số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp trung cấp chọn hướng XKLĐ khá đông.


ThS. Trần Thị Quỳnh Như - Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung cấp Việt Giao, cho biết: để trụ vững ở thị trường ngoài nước, bên cạnh tay nghề được đào tạo tại trường, các bạn cần trau dồi thêm ngoại ngữ và đặc biệt là tinh thần làm việc. Điển hình như ở thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật rất chú ý đến kỹ năng mềm của người lao động, trong đó kỹ năng giao tiếp được quan tâm nhiều nhất, kế đến là làm việc nhóm.

__________________
 
Lương trung bình từ 900- 1.500 USD/tháng

Để sinh viên thích ứng với đa dạng môi trường làm việc, nhiều trường đưa các môn học kỹ năng, rèn luyện đạo đứcnghề nghiệp như: kỹ năng giao tiếp, tinh thần làm việc nhóm giải quyết than phiền, phàn nàn… Hiệu trưởng Trường trung cấp Việt Giao, cho biết trường đào tạo và cấp bằng song ngữ có giá trị hội nhập quốc tế. Theo thống kê mức lương của các cựu sinh viên Việt Giao lao động tại nước ngoài, mức lương tối thiểu của các bạn từ 300- 400 USD/tháng, còn mức lương trung bình là 900-1.500 USD/tháng.

___________________

 

Quỳnh Giao
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent