Ngành của thời đại công nghiệp

09:42 | 03/09/2017
Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình.

 
 
Các trường ĐH luôn hỗ trợ phát triển toàn diện cho sinh viên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
 

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, đất nước ta đang bước vào giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa, bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào cũng cần đến tự động hóa. Phải khẳng định rằng, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.

Là ngành khá rộng

Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều kiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp.

Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén... người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, một vấn đề đặt ra là nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là mỗi lần phải thay đổi lại toàn bộ các máy móc thiết bị, dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế, làm lại các thiết bị máy móc.

Với sự ra đời tiếp theo của PLC (thiết bị điều khiển lập trình cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình) và máy tính cùng với sư phát triển khoa học điều khiển... hệ thống sản xuất linh hoạt như yêu cầu ở trên đã trở thành hiện thực và trở nên phổ biến. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho sản xuất.


Cơ hội nghề nghiệp rộng mở


Hiện ngành này được coi là một trong những ngành “hot” tại các trường có đào tạo khối kỹ thuật như Trường ĐH Bách Khoa TP HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Công nghệ TP HCM…Công nhân theo dõi và điều khiển dây chuyền sản xuất


Đại diện các đơn vị đào tạo cho biết, sinh viên học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được trang bị khối kiến thức nền tảng bao gồm khối kiến thức về cơ khí, kiến thức về điện tử, kiến thức về công nghệ thông tin và máy tính. Cơ khí, điện tử, máy tính là những thành phần không thể thiếu trên hệ thống tự động hóa; Khối kiến thức về thiết bị tự động: như role, các cảm biến công nghệ cao, các cơ cấu chấp hành, các thiết bị khí nén thủy lực, và các thiết bị liên quan...; Khối kiến thức về kỹ năng lập trình điều khiển hệ thống trên máy tính, trên hệ thống nhúng, FPGA (loại mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử logic mà người dùng có thể lập trình được), trên các thiết bị điều khiển chuyên ngành, đặc biệt PLC là thiết bị điều khiển rất phổ biến trong công nghiệp, chuyên sâu về PLC giúp cho người kỹ sư có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp; Khối kiến thức về điều khiển và tự động hóa; Khối kiến thức về Tự động hoá quá trình sản xuất (tự động hóa chế tạo cơ khí, lắp ráp ô tô, dầu khí, dệt, luyện kim, hoá học, xi măng, chế biến thực phẩm: sữa, bánh kẹo…). Ngoài ra một số trường còn đào tạo thêm khối kiến thức về gia công cơ khí trên máy tự động, gia công khuôn mẫu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể làm việc tại các viện nghiên cứu điện tử – tin học – tự động hóa, viện ứng dụng công nghệ, trung tâm thiết kế vi mạch, các khu công nghệ cao,… giảng viên hoặc chuyên viên nghiên cứu tại các trường ĐH có chuyên ngành điều khiển tự động; các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực; các doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ;... Với một số người theo nghề, lập trình PLC trở thành một nghề mang tính đặc trưng.
 

Mai Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent