Tư vấn Tâm lý - ngành “hot” của xã hội hiện đại

09:16 | 31/08/2017
SGTT- Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu được chăm sóc của con người càng cao - cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì lẽ đó, Tâm lý học trở thành một ngành học đắt giá và các chuyên viên, chuyên gia tư vấn Tâm lý chính là “bạn đồng hành” không thể thiếu giúp con người hiện đại vượt qua những khó khăn về mặt tinh thần. 

“Bác sĩ tinh thần” – xã hội càng hiện đại, nhu cầu càng cao

Xã hội càng phát triển, con người càng phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý như căng thẳng, stress, trầm cảm, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc,... Theo các chuyên gia, những bất ổn này chính là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến hành vi bạo lực, gây tổn thương cho bản thân và người xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống. Trong hoàn cảnh đó, các chuyên viên tư vấn tâm lý trở thành “bác sĩ tinh thần” - chỗ dựa đáng tin cậy giúp thân chủ giải quyết vấn đề một cách bài bản, khoa học và triệt để nhất.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, tư vấn tâm lý đang trở thành một nghề “hot” với nhu cầu rất cao. Theo nghiên cứu, nước ta hiện nay có đến hơn 14 triệu người (gần 15% dân số) mắc các bệnh về rối loạn tâm lý - tâm thần; trong đó có khoảng 11 triệu người hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị tâm lý kịp thời. Bên cạnh phòng khám và trị liệu tâm lý ở các bệnh viện và trung tâm y tế, các trường học cần phải phát triển mô hình tư vấn tâm lý học đường, các doanh nghiệp cũng cần tư vấn điều trị tâm lý cho người lao động để nâng cao hiệu quả công việc,... Đứng trước nhu cầu ngày càng cao từ xã hội, sinh viên Tâm lý dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với mức lương khởi điểm từ 7-9 triệu đồng/tháng ngay sau khi tốt nghiệp cùng với vô vàn “đầu việc” làm thêm để nâng cao thu nhập.

Không chỉ có nghề tư vấn, nhiều công việc khác liên quan mật thiết đến Tâm lý học cũng đang trở thành nghề “hot” trong xã hội hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý có thể làm việc ở nhiều mảng khác nhau trong các doanh nghiệp, tổ chức với vai trò “chất keo” kết nối các cá nhân giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn hoặc kết nối doanh nghiệp với khách hàng như: hoạch định chính sách quản lý nhân sự, dịch vụ chăm sóc khách hàng, đề xuất chiến lược marketing phù hợp tâm lý khách hàng,… Ngoài ra, còn có thể trở thành cán bộ phụ trách các dự án phát triển sức khỏe tâm lý cộng đồng hoặc giảng dạy Tâm lý và kỹ năng mềm ở các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kỹ năng sống.

Học ngành Tâm lý: Chọn hướng đi nào để thành công?

Đối với ngành Tâm lý, quá trình học tập bài bản là điều không thể thiếu, vì ngoài khả năng lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu phương pháp nghiên cứu tâm lý, tham vấn tâm lý, trị liệu tâm lý,… và am hiểu về văn hóa, xã hội. Trên thực tế, hầu hết các chuyên gia tâm lý đều được đào tạo chính quy tại các trường ĐH, trong đó một số địa chỉ được đông đảo bạn trẻ quan tâm hiện nay là ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, ĐH Công nghệ TP HCM với những khác biệt nhất định về định hướng đào tạo.Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP HCM giao lưu với giáo sư tâm lý học người Mỹ (đứng- giữa)

 

Chẳng hạn, tại ĐH Công nghệ TP HCM, chương trình đào tạo ngành Tâm lý đặc biệt chú trọng tính ứng dụng thực tiễn. Bên cạnh kiến thức toàn diện về Tâm lý học trên nhiều phương diện như Tâm lý học xã hội, Tâm lý học kinh tế, Tâm lý học lao động, Tâm lý học quảng cáo - marketing, sinh viên được lựa chọn một trong ba chuyên ngành mà xã hội đang rất cần là Tâm lý trị liệu, Tham vấn tâm lý và Quản lý nhân sự. Đối với các chuyên ngành Tâm lý trị liệu hoặc Tham vấn tâm lý, sinh viên được đào tạo kiến thức về các liệu pháp tâm lý, kỹ thuật tham vấn cho từng đối tượng cụ thể như tham vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, tham vấn học đường, tham vấn cộng đồng; trong khi đó, ở hướng Quản lý nhân sự, sinh viên được trang bị năng lực Quản trị nhân lực, Luật lao động, Tâm lý học tổ chức,... để có thể làm việc hiệu quả trong bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp.

Cùng với kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Tâm lý học còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, thăm khám và đánh giá tâm lý, giải quyết xung đột - những kỹ năng không thể thiếu của một chuyên gia tâm lý dù hoạt động trong bất kỳ chuyên ngành nào. Bên cạnh đó, các chuyến tham quan, thực tập, thực tế tại các trung tâm y tế, trường học,... giúp các bạn học hỏi thêm kinh nghiệm và phát triển toàn diện các kỹ năng mềm để có thể trở thành một chuyên gia tâm lý vững vàng, đáng tin cậy.Sương Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent