CPTPP được ký kết, những ngành nào của Việt Nam sẽ được hưởng lợi?

15:45 | 09/03/2018
CPTPP là chủ đề được đề cập nhiều trên các báo ra ngày 9/3. Theo nhận định, hầu hết các ngành công nghiệp nhẹ và thâm dụng lao động sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP.

Một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới được đề cập trên tờ Đầu tư sáng 9/3 cho thấy, đối với Việt Nam, nếu tính đến lợi ích trực tiếp và gián tiếp, CPTPP có thể giúp GDP tăng 3,6% so với mức trên 6% của TPP.

Phân tích của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên tờ Diễn đàn Doanh nghiệp cho thấy hầu hết các ngành công nghiệp nhẹ và thâm dụng lao động sẽ được hưởng lợi. Điển hình như dệt may, dự báo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có thể đạt từ 8,3% đến 10,8%.

Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam đã tự tin chia sẻ trên tờ Tuổi trẻ: "Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh về ngành hàng này trong khối các nước CPTPP", do đó, cơ hội cho DN xuất khẩu da giày tăng tỷ trọng xuất khẩu sang Chile, Australia, New Zealand, Mexico, Canada… là rất lớn.Các Bộ trưởng chụp ảnh trong lễ ký kết (Ảnh: Reuter)

Đặc biệt như Canada, một thị trường hiện chưa có hiệp định thương mại song phương với Việt Nam, ngay lập tức giảm thuế nhập khẩu da giày, túi xách về 0%.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn. Một DN dệt may lớn bày tỏ lo ngại trên tờ Người lao động rằng để được hưởng lợi từ hiệp định này, DN cần đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong bối cảnh công nghiệp phụ trợ của ngành này thời gian qua vẫn chưa cải thiện.

"Lợi ích không chỉ nằm trên các con chữ" là tiêu đề một bài viết trên tờ Đầu tư. Chia sẻ của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy số lượng doanh nghiệp thực sự tìm hiểu và đưa ra kế hoạch hành động cụ thể trong trung và dài hạn tới nay vẫn còn hạn chế, chưa kể với ngành có sức cạnh tranh yếu như chăn nuôi cũng sẽ chịu áp lực vô cùng lớn.

 CPTPP được ký kết - Thuận lợi và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được ký kết. Câu hỏi đặt ra là DN Việt nói chung sẽ có được nhiều thuận lợi và đối mặt với những cạnh tranh nào khi Hiệp định được ký kết?Ngành dệt may được xác định là sẽ hưởng lợi từ hiệp định CPTPP

 
Thứ nhất, nhóm ngành xuất khẩu sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi thuế quan được cắt giảm sau khi ký kết CPTPP. Nổi trội là các nhóm ngành thủy hải sản, may mặc, da giày, lắp ráp đồ điện tử… Việc ký kết CPTPP sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường, thúc đẩy tiềm năng doanh nghiệp.

Thứ hai, đối với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực logistic, việc tăng cường tự do thương mại sẽ thúc đẩy hoạt động vận chuyển giữa các nước trong nhóm. Từ đó, hoạt động hàng hải, hàng không… được tiếp đà khi thương mại giữa các nước gia tăng.

Thứ ba, khả năng dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ chảy vào nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn, dẫn tới việc xây mới hoặc thuê các khu công nghiệp để phục vụ sản xuất. Nhờ sự vận động này, nhóm doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng sẽ có đà phát triển trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội mang lại, CPTPP là thách thức đối với các nhóm ngành phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa với kim ngạch nhập khẩu lớn từ các nước tham gia hiệp định như ngành đồ gia dụng, ngũ cốc…theo vtv
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent