Nhiều ngân hàng đồng loạt cảnh báo website lừa

11:51 | 09/05/2018
Ngày 8-5, nhiều ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank đồng loạt cảnh báo khách hàng về việc xuất hiện các website giả mạo giao diện ngân hàng nhằm lừa đảo đăng nhập để lấy cắp thông tin người dùng.

Cụ thể, Vietcombank cho biết, hiện nay trên mạng xuất hiện một website có đường link: http://homebank247.com/.

Khi truy cập đường link này, người dùng sẽ thấy giao diện có hình thức rất giống với giao diện đăng nhập internet banking của Vietcombank.


Website giả mạo có giao diện giống website của Vietcombank. Ảnh: VCB.
 
Mục đích của bọn tội phạm là nhằm lừa khách hàng khai báo tên truy cập và mật khẩu nhằm đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trên tài khoản của khách hàng.

Khẳng định chỉ có duy nhất một website chính thức tại địa chỉ http://www.vietcombank.com.vn, Vietcombank khuyến cáo khách hàng chỉ giao dịch và sử dụng các dịch vụ tại trang web chính thức, tuân thủ các quy định về giao dịch an toàn cũng như chia sẻ thông tin để tránh nhiều người bị lừa đảo bởi hành vi giả mạo này.

Chiều nay, BIDV cũng cảnh báo xuất hiện website giả mạo website của BIDV tại địa chỉ: http://homebank247.com/Bidv.

Ngân hàng này khuyến cáo khách hàng không đăng nhập vào hệ thống Ngân hàng điện tử từ các liên kết giả mạo như trên hoặc từ các liên kết được gửi từ email, thông tin quảng cáo không tin tưởng, không rõ nguồn gốc.

Trường hợp nghi ngờ đã truy cập vào các liên kết giả mạo, người dùng nên đổi mật khẩu gấp và liên hệ với tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ.

Gần đây tội phạm thẻ lại bùng phát trở lại với nhiều thủ đoạn khác nhau. Mới đây nhất vụ rút trộm tiền của hàng loạt chủ thẻ Agribank xảy ra vào đêm 25-4 gây chấn động dư luận.

Theo kết quả xác minh ban đầu, nguyên nhân của vụ mất tiền hàng loạt trên có khả năng do trong quá trình sử dụng, thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin dữ liệu tại ATM.

Ngoài ra, còn có hiện tượng các đối tượng phạm tội sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội hay các website giả mạo, ứng dụng độc hại để khai thác thông tin... từ đó đánh cắp tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP để đánh cắp tiền trong tài khoản.

Thậm chí có có trường hợp tội phạm còn giả danh là cán bộ công an, kiểm sát hoặc an ninh ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản của khách hàng bị tội phạm xâm nhập và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật khẩu.

Cũng có trường hợp thông báo khách hàng đã trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định hoặc chuyển tiền vào tài khoản của bọn tội phạm.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa cũng cảnh báo các ngân hàng trên địa bàn về một số thủ đoạn mới của tội phạm như hình thức tấn công hộp đen, tấn công giao dịch ngược và tấn công bằng phần mềm độc hại.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giám đốc các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống ATM để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, lắp đặt các camera có độ nét cao và đảm bảo các camera hoạt động 24/7.

Bên cạnh đó, rà soát, kiểm tra về chế độ bảo mật an ninh, an toàn trong các máy ATM và có biện pháp nâng cấp các thiết bị như camera, anti-skimming…

theo tuoitre
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent