Lao động Việt Nam bị trục xuất tại Nhật vì xin nghỉ phép để cưới vợ

08:06 | 09/04/2018
Một thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị trục xuất về nước sau khi xin nghỉ phép để lập gia đình.

Tờ Japan Today ngày 8-4 đưa tin chàng trai 27 tuổi người Việt Nam đang làm việc tại công ty chế biến hải sản ở Yokohama chưa đầy 1 năm đã bị cưỡng chế về nước hôm 6-2 mà không hề được thông báo trước.
 
Vào khoảng 5 giờ sáng, một nhóm bốn nhân viên của công ty quản lý lao động Boso Promotion Cooperative đã đến căn hộ của chàng trai này và đóng gói đồ đạc của anh. Họ nói lý do anh ấy bị trục xuất là "đòi hỏi quá nhiều". Bốn nhân viên đưa anh tới văn phòng địa phương nộp giấy tờ, sau đó đưa anh lên máy bay về Việt Nam.
 
Chàng trai này đã cho biết trên tờ Kyodo News: "Tâm trí tôi trống rỗng, toàn thân run rẩy. Tôi không thể làm gì cả".
 
Chàng trai này đang ở quê nhà tại thành phố Vinh, Nghệ An.
 
Khi hôn thê của người thanh niên nộp đơn phản đối công ty Boso, thông dịch viên người Việt của hãng này trả lời: Xin nghỉ hưởng lương là hành vi "không phù hợp" ở trường hợp thực tập sinh.
 
Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành chương trình thực tập dành cho người lao động nước ngoài từ năm 1993 với mục đích chuyển giao công nghệ cho các nước khác. Tuy nhiên kế hoạch này bị chỉ trích nặng nề vì bị cho rằng đây là một hàng động che đậy cho hành vi nhập khẩu lao động giá rẻ.
 
Liên đoàn công nhân Zentouitsu cho biết Công ty quản lý lao động Boso và công ty chế biến hải sản từ chối bình luận về vụ việc.
 
Luật sư Shoichi Ibusuki – luật sư chuyên về các trường hợp trong chương trình lao động tập sự cho biết có nhiều vấn đề trong chương trình này.
 
Ông Shoichi Ibusuki cho biết: "Các lao động thường vay mượn số tiền rất lớn để chi trả cho chuyến đi đến Nhật Bản. Các cơ quan giám sát và tuyển dụng đều có quyền lực rất lớn, tạo ra một mối quan hệ phụ thuộc như nô lệ".
 
Ông Ibusuki nói thêm những trường hợp trục xuất như thế này có thể coi là phạm tội như xâm nhập bất hợp pháp, bắt cóc hoặc thậm chí là bắt cóc vì lợi nhuận.

 
Theo NLĐO, Japan Today
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent