Nên làm gì khi trót mang thai ngoài ý muốn?

12:01 | 15/04/2018
Khi biết mình có thai ngoài ý muốn, bạn có thể có cảm giác sợ hãi, buồn, tội lỗi, thất vọng,.... Hãy mạnh dạn chia sẻ cảm xúc của mình với người mà mình tin tưởng như bạn trai, cha mẹ, người thân, bạn bè... để không cảm thấy cô đơn khi vượt qua thời điểm khó khăn này. Đừng tự giải quyết một mình khi bạn rơi vào tình huống này.Ảnh minh họa

 
Theo các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM): dấu hiệu quan trọng nhất khi có thai là bạn không có kinh nữa. Ngoài ra, bạn có thể thấy một số dấu hiệu sau: Buồn nôn, vú căng tức, thay đổi thói quen ăn uống/ khẩu vị, đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, bạn có thể không thấy có các dấu hiệu trên nên không biết mình đã có thai cho đến khi thấy những dấu hiệu muộn hơn như: vú to hơn bình thường, thấy thai cử động, bụng to dần.

Bạn có thể dùng que thử thai bán ở các hiệu thuốc (ví dụ: như que thử Quickstick) hoặc đến một phòng khám thích hợp để kiểm tra. Điều quan trọng là bạn làm xét nghiệm khẳng định có thai hay không càng sớm càng tốt khi nghi ngờ có thai và tìm đến cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Khi biết mình có thai ngoài ý muốn, bạn có thể có cảm giác sợ hãi, buồn, tội lỗi, thất vọng,.... Hãy mạnh dạn chia sẻ cảm xúc của mình với người mà mình tin tưởng như bạn trai, cha mẹ, người thân, bạn bè, hoặc thầy cô giáo để không cảm thấy cô đơn khi vượt qua thời điểm khó khăn này.

Hãy đến với trung tâm tư vấn hoặc phòng khám sức khỏe sinh sản để có được thông tin giúp bạn quyết định nên giữ thai hoặc bỏ thai.

Nếu bạn không thể giữ thai, bạn cần đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và làm thủ thuật càng sớm càng tốt vì thai càng lớn thì thủ thuật phá thai càng khó khăn, phức tạp và dễ xảy ra tai biến hơn.

Nếu đây là lần đầu đến cơ sở y tế thì chắc chắn bạn có nhiều bỡ ngỡ và e ngại. Tuy nhiên, bạn nên xem đây là cơ hội để chuyện trò với nhân viên y tế để được chia sẻ, giải đáp các băn khoăn lo lắng và đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ y tế.

Ở phòng tư vấn, cán bộ tư vấn sẽ thảo luận với bạn về các lợi ích, nguy cơ có thể gặp khi mang thai và phá thai. Cán bộ tư vấn cũng sẽ chia sẻ các thông tin về các phương pháp phá thai và lợi ích, nguy cơ của từng phương pháp đó. Những thông tin bạn trao đổi với nhân viên y tế sẽ được giữ bí mật. Nếu bạn đến đây với người thân, người yêu hoặc bạn bè, bạn có thể mời người đó cùng tham gia vào cuộc tư vấn nếu bạn muốn.Theo Linh Chi/vtv
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent