Gạ tình đổi vai: Vì sao không dám nói ra?

16:43 | 20/10/2017
Sau khi Vũ Thu Phương lên tiếng về việc từng bị nhà sản xuất nổi tiếng Hollywood Harvey Weinstein gạ tình đổi vai diễn, nhiều người cho rằng, diễn viên này đem chuyện quá khứ ra đánh bóng tên tuổi, nhân vụ lùm xùm này của Harvey.

Tuy nhiên, Thu Phương đã trả lời rành mạch rằng, cô không PR cho bản thân, bởi cô đã từ bỏ showbiz, vấn đề là còn nhiều nạn nhân nữa trong danh sách của Harvey Westein mà chưa nói ra và cô thấy trách nhiệm của mình trong đó.

Điều mà Vũ Thu Phương suy nghĩ là hoàn toàn chính xác. Nếu không nói ra, hay không có dịp để nói, hàng trăm câu chuyện “gạ tình đổi vai” sẽ còn tiếp diễn mà không một ai bảo vệ các diễn viên, trừ phi chính họ tỉnh táo.

Chuyện “đánh đổi” không chỉ phổ biến ở các nền giải trí các nước, mà ngay tại Việt Nam cũng là “thường ngày”. Nhưng hễ ai kể về chuyện bị gạ tình, thì dư luận bỗng dưng nhìn người đó ở khía cạnh không mấy thiện cảm. Còn những cái tên đạo diễn, nhà sản xuất thì vẫn cứ… nằm im trong bóng tối, hoặc có nhắc đến cũng chẳng bị soi xét. Chính tâm lý đó đã cản trở không ít người đẹp nói lên điều ấm ức trong lòng mình.

Mới đây, diễn viên Phương Trinh Jolie kể lại chuyện đề nghị khiếm nhã của một đạo diễn phim truyền hình nổi tiếng - đến khách sạn trao đổi thêm về kịch bản và vai diễn. Nhưng cô đã từ chối. Đây cũng là tình huống quen thuộc mà các diễn viên trẻ phải đối diện. Còn diễn viên Lan Phương từng chia sẻ một lần được đạo diễn, nhà sản xuất của một vở kịch nổi tiếng gợi ý làm người tình của ông ta thì sẽ có tất cả. Lần khác cô gặp phải “dê xồm” là một nhà đầu tư trong lĩnh vực phim ảnh. Theo Lan Phương, sự gợi ý và lợi dụng tình dục để thăng tiến không hiếm gặp trong showbiz Việt.

Khi nghe được câu chuyện này, có nhiều ý kiến phản hồi cho rằng, lâu nay, sao các diễn viên không ai lên tiếng phản đổi để những người này xấu hổ về việc làm của họ. Sao Lan Phương không công khai danh tính của những kẻ đó ra để cảnh báo cho các bạn khác? Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nói gì cũng phải có bằng chứng, nếu không sẽ bị kiện. Và chính không biết bao cô gái trẻ buộc phải nhận lời để được nổi tiếng nên vòng luẩn quẩn này sẽ khiến người chính trực không dám lên tiếng, còn người trong cuộc thì thà im lặng còn hơn.

Qua câu chuyện của họ, có thể thấy, giấc mơ Mỹ hay giấc mơ điện ảnh Việt cũng chập chờn nhiều cạm bẫy. Điều đó lâu nay ai cũng biết. Nhưng dường như khi các bí mật dần được phơi bày vì người trong cuộc dần có dũng khí và biết bảo vệ mình, thì như Vũ Thu Phương đã nói, chuyện nói ra là để bớt đi các nạn nhân là các cô gái trẻ, hay như Lan Phương, mọi người cần lên tiếng mạnh mẽ để môi trường nghệ thuật không bị vẩn đục.

Bên cạnh đó, thay vì có thái độ giễu cợt hay đánh đồng các cô gái, dư luận nên thông cảm và có cái nhìn đúng mực với họ, chứ không nên cho rằng, đó là “lá bài” PR của các diễn viên, trong khi những người liên quan thì được thể vô can… mà không sợ đến ngày tất cả sẽ bị đưa ra ánh sáng.Minh Thi-LĐ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent