Những người dễ bị ung thư đại trực tràng "hỏi thăm"

11:30 | 18/04/2018
Những người dễ bị ung thư đại tràng "hỏi thăm" nhất bao gồm những nhóm như: trên 40 tuổi, từng có polyp ở đại trực tràng, gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng... 
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư dễ gặp nhất ở cả 2 giới và có tỷ lệ tử vong rất cao do thường bị chẩn đoán muộn.
 
Dưới đây là những người dễ bị ung thư đại trực tràng "hỏi thăm":
 
Bị bệnh viêm loét đại tràng
 
Bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn (một loại viêm đường ruột) cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Khi mắc các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét từ đó dẫn đến ung thư.
 
Những bệnh nhân mắc một trong hai bệnh này được khuyến khích khám theo dõi và tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên.Mặc dù đa phần các polyp là lành tính, nhưng một số ít có thể phát triển thành ung thư.

 
Có tiền sử bị polyp đại trực tràng
 
Polyp đại trực tràng là tổn thương nhỏ có dạng khối u, đa phần là lành tính. Tuy nhiên, một số ít trong các polyp này có thể chuyển thành ung thư, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có nhiều polyp.
 
Để phòng tránh bệnh ung thư đại trực tràng, người có polyp, nhất là polyp lớn, bác sĩ sẽ cắt bỏ và sinh thiết xem có tế bào ung thư hay không. Những người từng có polyp, đặc biệt là nhiều polyp cần kiểm tra định kỳ thường xuyên.
 
Có một số điều kiện di truyền
 
Ung thư đại trực tràng là một trong số ít bệnh ung thư có tính di truyền. Một số hội chứng di truyền như FAP, HNPCC làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, đặc biệt là có thể phát triển bệnh ở độ tuổi rất trẻ.
 
Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, đặc biệt là khi ung thư xuất hiện trước tuổi 60.
 
Những thành viên trong gia đình có 1 trong 2 hội chứng nêu trên, hoặc gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng phải tầm soát ung thư đại trực tràng từ sớm, theo lời khuyên của bác sĩ.
 
Những người thích ăn thịt đỏ, đồ ăn nhanh, chất béo, đồ nướngThực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

 
Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn được liệt kê vào nhóm tác nhân gây ung thư do vậy cần hạn chế ăn nhiều. Thay vào đó, bạn nên chọn thịt trắng như cá, thịt gà, thịt gia cầm…nên chọn thực phẩm tươi sạch.
 
Ngoài ra, thức ăn chứa nhiều mỡ, thịt nướng ở nhiệt độ cao, v.v. cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 
Người lười vận động
 
Những người ít vận động, hay ngồi một chỗ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.
 
Người thừa cân, béo phì
 
Thừa cân, béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng mà cũng là yếu tố nguy cơ chung của đa số các loại bệnh ung thư. Bởi vậy chúng ta nên giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.Người thừa cân béo phì cũng dễ mắc ung thư đại trực tràng

 
Ngoài các đối tượng nêu trên, những người hút thuốc lá, uống rượu nhiều cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
 
Người trên 40 tuổi
 
Thống kê cho thấy đa phần bệnh nhân ung thư đại trực tràng nằm ở độ tuổi trên 40. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo những người ở độ tuổi này nên nội soi đại tràng định kỳ mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm các bất thường và điều trị kịp thời.
 
Tuy nhiên, những người dưới 40 tuổi cũng không chủ quan vì thực tế cho thấy lứa tuổi này vẫn có thể mắc ung thư đại trực tràng, chỉ là tỷ lệ thấp hơn so với tuổi 40.
 
Những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nêu trên cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh. Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 90%.

 
Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent