Triệu chứng cảnh báo ung thư đầu - mặt - cổ

22:17 | 09/04/2018
Khó nuốt, nổi hạch sưng và đau, đau họng kéo dài, có máu trong nước bọt hoặc đờm… là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đầu cổ thường gặp.


 
Ung thư đầu cổ là tên gọi chung của nhóm bệnh ung thư xuất phát từ vùng đầu cổ như ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư tuyến nước bọt, ung thư tuyến giáp.

Xuất phát từ những vị trí khác nhau, triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ có thể khác nhau. Bệnh thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ thường gặp:

Khó nuốt

Khó nuốt là tình trạng nước bọt, thứ ăn khó trôi và bị vướng ở cổ họng. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư vòm họng và ung thư tuyến nước bọt.Khó nuốt là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư vòm họng hoặc ung thư tuyến nước bọt

 
 Nổi hạch sưng và đau

Hạch thuộc hệ thống bạch huyết và nằm dải rác ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Nổi hạch và sưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm amidan, viêm họng, ho… Tuy nhiên, hạch cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý ác tính, đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư hạch bạch huyết.

Đau họng kéo dài

Đau họng là bệnh lý thông thường và điều trị rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau họng kéo dài và không chữa khỏi dù đã dùng thuốc thì người bệnh nên đi khám để xác định rõ tình trạng bệnh. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

Có máu trong nước bọt hoặc đờm
 
Đây là triệu chứng của bệnh ung thư đầu cổ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Nguyên nhân xuất hiện máu trong nước bọt và đờm được lý giải là do các khối u phát triển với kích thước lớn và bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài gây hiện tượng xuất huyết khi bệnh nhân ho, khạc ra đờm.

Khàn giọng, thay đổi giọng nói

Giọng nói thay đổi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có những nguyên nhân xuất phát từ những bệnh lý thông thường như viêm họng, viêm amidan, cúm… nhưng cũng có thể xuất phát từ những bệnh lý ác tính nguy hiểm như ung thư thanh quản.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh ung thư đầu - mặt - cổ còn một số triệu chứng khác như nghẹt mũi, sốt, hơi thở có mùi hôi và các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân….

Ung thư đầu cổ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi thấy một trong những biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để khám và điều trị kịp thời bệnh.Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent