Sóng gió dồn dập tại Syria: Không phải do Mỹ, do Nga mà do một "kẻ thứ ba" trục lợi?

13:45 | 11/04/2018
Sử dụng vũ khí hoá học ở Douma sẽ là sai lầm chiến lược tai hại, lợi bất cập hại đối với chính quyền của ông Assad và rất bất lợi cho Nga và Iran.Ảnh AP
Lịch sử lặp lại
 
Giữa khi sự thật về vụ sử dụng chất độc hoá học ở Anh vẫn còn chưa được làm sáng tỏ thì lại đã xảy ra chuyện ở Syria cũng bị cho rằng liên quan đến chất độc hoá học. Việc này giống như chuyện đã xảy ra cũng ở Syria cách đây một năm. 
 
Chuyện giống nhau xảy ra ở những nơi khác nhau vào những thời điểm khác nhau, nhưng đều xoay quanh mối quan hệ giữa Mỹ - Nga và các nước đồng minh của 2 bên.
 
Với cáo buộc Nga chủ mưu tiến hành vụ đầu độc ở nước Anh, các nước Phương Tây đã phát động cuộc chiến ngoại giao chống Nga, cho dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể và xác thực nào.
 
Năm ngoái, Mỹ và đồng minh cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng chất độc hoá học ở Khan Sheikhoun. Vào thời điểm sự thật chưa được làm rõ và chứng thực thì Mỹ đã tiến hành không kích một căn cứ quân sự của quân đội Syria.
 
Mỹ và đồng minh phê trách Nga rất nặng nề vì nhờ Nga mà chính thể ở Syria vẫn vững vàng và quân đội chính phủ Syria đã xoay chuyển được cục diện chiến sự. Lần này ở Syria, Mỹ và đồng minh lại cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng chất độc hoá học và đổ trách nhiệm cho Nga.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ bắt "tổng thống Nga Putin, Iran và chính phủ Syria trả giá". Trong những giờ tới, ông Trump sẽ quyết định Mỹ phản ứng như thế nào, mà nhiều khả năng sẽ là một hoạt động quân sự để thể hiện sức mạnh quân sự, thái độ kiên quyết của Mỹ và có thể đi cùng một vài biện pháp trừng phạt chính phủ Syria và cá nhân tổng thống nước này Bashir al-Assad.
 
Cũng giống như lần năm ngoái ở Syria và vừa rồi ở Anh, sự thật vụ việc vẫn chưa được làm rõ và cáo buộc của Mỹ và đồng minh vẫn theo mô thức lập luận "chỉ có thể là người này bởi không thể là người khác".
 
Cũng vừa rồi có chuyện sân bay T-4 của quân đội Syria bị tấn công. Không ai đứng ra nhận là thủ phạm. Mỹ không và Pháp cũng không. Nga cho rằng Israel là thủ phạm. Đã có ý kiến cho rằng Mỹ bật đèn xanh cho Israel tiến hành vụ không kích để trả thù cho việc quân đội chính phủ Syria lại sử dụng chất độc hoá học ở Douma.
 
Nhiều khả năng Israel đã tiến hành vụ không kích, nhưng chắc chắn không phải để trả thù và càng không phải làm theo hiệu lệnh của Mỹ. Mục đích của Israel là nhằm vào lực lượng quân đội của Iran ở Syria.
 
Xưa nay, Israel chủ ý tránh hết mức đụng độ vũ trang trực tiếp với quân đội chính phủ ở Syria và càng thận trọng hơn từ khi Nga can dự quân sự trực tiếp vào chiến sự ở Syria và hậu thuẫn chính thể của ông Assad. 
 
Pháp hay Anh thì có thể chứ Israel không "cầm đèn chạy trước ô tô" cho Mỹ ở Syria. 
 
Hơn nữa, Mỹ không để Israel làm thay việc Mỹ muốn tự làm. Israel trả thù, kể cả khi trong danh nghĩa của Mỹ, không thể thay thế được việc Mỹ hành động. 
 
Ông Trump sẽ trả đũa còn quyết liệt hơn nhiều cuộc không kích vừa rồi của Israel, nếu thực sự Israel là thủ phạm.
 
Thận trọng là thượng sách
 
Nhìn nhận vụ việc một cách thực tiễn và lôgic sẽ không thể không thấy khó hiểu nếu quân đội chính phủ Syria thật đã sử dụng vũ khí hoá học vừa rồi ở Douma.
 
Bài học của chuyện năm ngoái vẫn còn rất thời sự. Tình thế trên thực địa hiện tại đã thay đổi cơ bản và rất thuận lợi cho phía chính phủ Syria và ông Assad. Thế của phe Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với chính quyền của ông Assad hiện đang là thế thắng và khó có thể bị đảo ngược.
 
Nếu đã sử dụng vũ khí hoá học ở Douma thì sẽ là sai lầm chiến lược tai hại và chỉ lợi bất cập hại đối với chính quyền của ông Assad và rất bất lợi cho Nga và Iran. Chính phủ Syria và Nga thừa biết rằng Mỹ và đồng minh không quan tâm đến sự thật mà chỉ cần cớ và dịp không thôi để mạnh tiếng và nặng lời cáo buộc Nga và chính phủ Syria là thủ phạm.
 
Thận trọng và không tạo cớ cho phía bên kia lu loa mới là thượng sách đối với Nga và chính phủ Syria.
 
Sự thật rồi sau này sẽ sáng tỏ. Nhưng từ góc độ thực tiễn và lôgic ấy mà suy diễn thì nhiều khả năng có kẻ thứ ba nào đó đã chủ ý gây ra việc này để trục lợi.
 
Kẻ này phải là bên đã thất thế lớn và thua thiệt nhiều trước Nga và đồng minh ở Syria trong thời gian vừa qua, lo ngại bị gạt ra ngoài lề hoặc mất phần ở giải pháp chính trị hoà bình cho tương lai của Syria mà Nga đang cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thiết kế, lại càng thêm hốt hoảng khi ông Trump tuyên cáo ý định sớm rút hết quân đội Mỹ ra khỏi Syria.
 
Kẻ này hoặc phe cánh này muốn Mỹ và đồng minh, như Pháp hay Israel, lại can thiệp trực tiếp và mạnh mẽ về quân sự vào Syria, ngăn cản tiến trình Nga cùng đồng minh đang vận hành ở Syria và cho Syria.
 
Cũng không thể loại trừ vụ việc này được chủ ý bùng phát để làm suy giảm uy tín của Nga, để được sử dụng làm bằng chứng cho quan điểm "Nga đã sử dụng chất độc hoá học ở Anh" để dư luận không còn quan tâm đến việc đòi chính phủ Anh và phương Tây phải chứng minh cho những cáo buộc Nga trong vụ đầu độc ở Anh.
 
Ông Trump và cộng sự chắc rồi sẽ tiến hành chiến dịch quân sự gì đấy ở Syria nhằm vào chính phủ Syria, nhưng cũng chỉ đến thế vì không có một chiến lược thực thụ cho Syria để chấm dứt chiến tranh và cho thời sau chiến tranh.
 
Cho nên hành động quân sự tới này của ông Trump đối với Syria lại cũng vì đối nội là chính chứ không phải vì tương lai chính trị cho Syria.

 
Theo Thời đại
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent