Triều Tiên gọi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim là 'cuộc gặp thế kỷ'

10:38 | 13/06/2018
Truyền thông Triều Tiên ca ngợi kết quả đạt được tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, coi đây là một chiến thắng cho Bình Nhưỡng.

Trang nhất của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay gọi hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Singapore giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một "cuộc gặp thế kỷ", theo Reuters.
 
Bản tin của KCNA cho biết Trump đã nêu ý định dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đề nghị đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi quan hệ song phương được cải thiện. 
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khách sạn Capella, Singapore hôm 12/6. Ảnh: Reuters.
 
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau hội nghị, Trump nói rằng ông muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng điều đó chưa thể xảy ra ngay lập tức. "Các lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề gây lo ngại", ông tuyên bố.
 
Bản tin của KCNA còn nhấn mạnh rằng Kim Jong-un và Trump đều công nhận nguyên tắc "theo từng bước và đồng bộ" để đạt được hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên.
 
Trên thực tế, tuyên bố chung được ký kết giữa Trump và Kim đề cập rất ít đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chủ yếu tập trung vào ngăn chặn sự thù địch giữa hai nước.
 
33 bức ảnh chụp Trump và Kim Jong-un choán hết ba trang đầu trong tờ Rodong Sinmun 6 trang phát hành hôm nay, gồm cảnh hai người bắt tay, ngồi cạnh nhau và đi dạo cùng nhau tại địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.
 
Những trang khác cho thấy quan chức Mỹ - Triều cùng tham dự cuộc họp, ăn trưa và lễ ký tuyên bố chung giữa Trump và Kim sau đó.
 
"Triều Tiên dường như nhấn mạnh cuộc gặp này là kỳ tích vĩ đại nhất của Kim Jong-un và tự hào vì bảo vệ chế độ khỏi sự sụp đổ, đồng thời làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn", Moon Seong-mook, một cựu quan chức quân đội Hàn Quốc và hiện là người đứng đầu Trung tâm Chiến lược Thống nhất ở Seoul, cho biết.
 
"Triều Tiên cho rằng đã đạt được chính xác những gì họ muốn. Họ có một hội nghị thượng đỉnh trong vai trò là quốc gia hạt nhân với việc Kim bình đẳng với Trump, khiến Mỹ đồng ý dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Đó là một chiến thắng cho Kim Jong-un", ông nói thêm.
 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc bằng một tuyên bố chung 4 điểm. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tuyên bố chung chưa đề cập đến những bất đồng căn bản hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời không có các điều khoản cụ thể về tiến trình phi hạt nhân hóa.
 
theo vnexpress.net
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent