Cướp lộng hành ở TP HCM, Phó Cục trưởng C47 nói "có phần trách nhiệm của công an"

19:20 | 31/05/2018
Đó là khẳng định của đại tá Lê Thanh Liêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an) từng là thành viên đội SBC (săn bắt cướp Sài Gòn).

"Đừng để tội phạm cướp giật làm xấu TP"
 
Chỉ trong tháng 5.2018, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật táo tợn như: Vụ hai kẻ trộm cướp táo tợn đâm tử vong 2 "hiệp sĩ" ở đường Cách Mạng Tháng 8, rồi vụ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM bị cướp giật dây chuyền trên vỉa hè đường Bà Huyện Thanh Quan và mới đây là vụ  đối tượng cướp giật đâm trọng thương 2 người truy bắt ở quận Thủ Đức... Chưa khi nào tội phạm cướp giật lại khiến người Sài Gòn sợ hãi như hiện nay.
 

 
Đại tá Lê Thanh Liêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an).
 
Sợ hãi bởi tệ nạn này gần như trở thành nỗi lo canh cánh trong cuộc sống của người dân TPHCM. Sợ hãi bởi cướp giật hiện diện, rình rập khắp nơi. Và sợ hãi bởi cướp giật ngày càng manh động, táo tợn, máu lạnh, sẵn sàng "xử đẹp" nếu ai chống lại họ.
 
"Đến bao giờ, Sài Gòn mới trấn áp được các tội phạm cướp giật?", là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra. Trả lời vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, trấn áp tội phạm phải có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa giữa các lực lượng, không đơn thuần ở người dân hay các "hiệp sĩ".
 
Thành phố cần xem xét điều chỉnh, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định liên quan để có thể xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản, sau đó còn hành hung, sát hại người truy đuổi. Về khía cạnh pháp luật, đây là vấn đề cần phải xem xét cụ thể nếu không tình trạng đó sẽ trở thành mối nguy hiểm thường trực đối với mọi người trên đường phố


 
Nhân viên Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM bị cướp giật dây chuyền. 
 
"Một thành phố văn minh, hiện đại, sống nghĩa tình không thể để tội phạm lộng hành như vậy được, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển, tạo bất an cho người dân", ông Khuê nhấn mạnh.
 
Tập trung xây dựng mô hình SBC
 
Về vấn đề này, đại tá Lê Thanh Liêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an), từng là thành viên đội SBC (săn bắt cướp) chia sẻ, trước đây, đội SBC của TP đã sử dụng đội ngũ "hiệp sĩ" cùng tham gia săn bắt cướp. Họ dũng cảm, chạy xe rất tốt, sửa xe có nghề, có nhiều tố chất đặc biệt. Số này sau đó đi kèm với công an ra đường trấn áp tội phạm.
 
Các vụ việc điển hình của sự lộng hành, táo tợn của các đối tượng cướp giật vừa qua, cho thấy, có phần trách nhiệm của công an khi để xảy ra những sự việc không đáng có như vậy.
 

Hai đối tượng cướp giật ở Thủ Đức.
 
"Theo tôi, cần tập trung xây dựng như SBC, nòng cốt phải tuyển chọn những người có tố chất", ông Liêm nói, đồng thời cho biết, để trấn áp tội phạm cướp giật không chỉ có ngành công an mà cần phải có sự phối hợp của người dân. Chúng ta có thể phối hợp với các đội "hiệp sĩ" Sài Gòn.
 
Ông Liêm cho rằng, trước đây, ở TPHCM đã có lực lượng liên ngành để phòng tránh, đấu tranh tội phạm nhưng không gọi là 141. Có thể do mỗi đời giám đốc, thủ trưởng các cơ quan chưa duy trì hoặc đẩy mạnh thường xuyên nên mọi người không biết đến.
______________
 
Đội SBC ra đời tháng 3.1978 trong bối cảnh tình hình tội phạm ở TPHCM rất lộng hành.
 
Theo thống kê, cứ 40 phút lại xảy ra một vụ cướp. Từ năm 1975-1978, các băng cướp giết 170 người, 200 người bị thương.

 
Theo LĐO
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
TC Vietgiao
tc cong nghe bach khoa
tra Olong
qc
truong kent